MÃI TỰ HÀO DƯỚI MÁI TRƯỜNG THCS BƯNG RIỀNG

Ai xuôi quốc lộ 55

Du khách nhớ ghé đến thăm nơi này

Bưng Riềng xinh đẹp lắm thay

Biển xanh sóng vỗ đêm ngày hát ca

Nguyên sinh rừng quý quốc gia

Rừng vàng biển bạc chính là nơi đây

Bưng Riềng nay đã đổi thay

Sự nghiệp giáo dục từng ngày đi lên.Nếu bạn đặt chân đến mảnh đất địa linh Bưng Riềng, xin mời bạn hãy về thăm một ngôi trường  khang trang sạch đẹp đang từng ngày chuyển mình. Đó là trường THCS Bưng Riềng nơi gắn bó với bao thế hệ thầy – trò chúng tôi – tọa lạc  tại địa phận ấp 4  xã Bưng Riềng.  Đến nơi đây bạn sẽ cảm nhận được sự kỳ diệu từ thiên nhiên , con người. Bước chân vào cổng trường trước mắt bạn là cánh rừng tràm xanh biếc, sau khi hít thở không khí trong lành bạn sẽ cảm thấy thật thoải mái, trong mắt bạn thấp thoáng ngôi trường mái ngói đỏ tươi ẩn hiện giữa rừng cây. Đứng giữ sân trường bạn sẽ lắng nghe bao điều: âm thanh của tiếng chim hót trong vòm lá xanh, tiếng lá xạc xào trên những cành cây hòa cùng tiếng nô đùa của các em học sinh. Những âm thanh hòa quyện ấy sẽ hé lộ những điều kỳ diệu trong tương lai và cả những điều bí ẩn trong quá khứ từ ngôi trường này.

Trường THCS Bưng Riềng được thành lập năm 1990 là một  ngôi trường tọa lạc tại ấp 1 xã Bưng Riềng có tên gọi trường cấp 2 Bưng Riềng sau khi được tác ra từ ngôi trường chung cấp một-hai Bưng Riềng. Vào năm 1991 sau sự kiện máy bay quay phim làm sập mái, trường được xây mới. Thủa ấy vùng đất Bưng Riềng rất nghèo khó.  Sự nghèo khó đã cản trở bước chân đến trường của biết bao học sinh.  Những em đến lớp bùn đất đỏ dính gót chân trần. Không ít giáo viên thủa ấy chỉ vì nghèo đói cũng đã chọn ngã rẽ bước chân.  Riêng thầy-trò trường cấp 2  Bưng Riềng (những thế hệ vàng) năm ấy  vẫn giữ vững niềm tin.  Người lãnh đạo nhà trường những năm ấy là thầy Nguyễn Ngọc Sơn – là người thầy giáo cương trực, tận tụy hết lòng thương yêu đồng nghiệp và các em học sinh. Người thầy “Đứng mũi chịu sào”  trong buổi sơ khai ấy đã đem lại thành tích lớn cho nhà trường. Xin thắp một nén nhang lòng dâng lên “ người quá cố” với sự kính trọng và lòng biết ơn vô hạn!.

Và niên khóa 2003-2004 thầy Trần Văn Xuân làm hiệu trưởng, đến năm học 2008-2009 thầy là người tiếp nhận cơ sở mới (ngôi trường hiện tại bây giờ). Tiếp đến là cô Hoàng Thị Kim Ngân hiệu trưởng nhà trường niên khóa 2008-2009), thầy Nguyễn Đức Quang  niên khóa 2013-2014 và thầy Lê Văn Chinh tân hiệu trưởng nhà trường từ tháng 10 /2017 . Các thế hệ lãnh đạo tiếp nối đã tô thêm bề dày thành tích cho nhà trường.

Không chỉ có những người lãnh đạo giỏi  trường THCS Bưng Riềng còn là nơi đào tạo nhân tài (nguồn lãnh đạo cho ngành) như: Cô Hoàng Thị Kim Ngân – nguyên hiệu trưởng trường THCS Phước Bửu, nguyên hiệu trưởng trường THCS Bưng Riềng. Thầy Nguyễn Hữu Hưng – phó hiệu trưởng trường THCS Bình Châu. Cô Nguyễn Mỵ Chi –hiệu trưởng trường THCS Phước Tân. Thầy Lê  Quang Lành – phó hiệu trưởng trường THCS Phước Bửu. Thầy Lê Đạt – nguyên hiệu trưởng trường THCS Chu Văn An. Và trường THCS Bưng Riềng cũng hội tụ rất nhiều giáo viên có năng lực, yêu nghề như: Thầy Tô Đình Trường cựu cán bộ thanh tra công đoàn; thầy Ngô Sỹ Trung nguyên hiệu trưởng trường THCS Bình Châu; thầy Ngô Hồng Phương – phó hiệu trưởng nhà trường; thầy Nguyễn Đình Huyến chiến sỹ thi đua tỉnh nhiều năm cùng với một đội ngũ thầy cô giáo có năng lực, tận tụy yêu nghề ra sức cống hiến cho ngành giáo dục.

Những người thầy giỏi cũng đã đào tạo ra các thế hệ  học trò thành đạt. Những người học trò trên vùng đất nghèo khó năm xưa giờ là nhưng chính trị gia, những doanh nhân, những chiến sĩ như:

Em: Bùi Văn Nam – Giám đốc công ty Megasun.

Em: Trần Anh Kiệt – Giám đốc Maketting vật tư cây giống USA

Em: Nguyễn Minh Châu – Giám đốc nhà máy thức ăn gia súc tập đoàn Hoa Sen.

Em: Nguyễn Văn Tuân – Phó bí thư tỉnh đoàn tinh Bà Rịa Vũng Tàu.

Em: Đào Minh Dương – Phó tổng giám đốc công ty địa ốc Gia Long.

Em: Nhuyễn Văn Trọng – Đội trưởng đội trật tự TP HCM.

Em: Nguyễn Văn Sơn – Thượng tá , phó chỉ huy trưởng huyện Côn Đảo.

Em: Nguyễn Đăng Hải- Tiến sĩ, bác sĩ công tác tại bệnh viện 103.

Và còn biết bao nhiêu học sinh thành đạt đang công tác trên mọi miền đất nước.

Tiếp nối theo nghề dạy học tại trường THCS Bưng Riềng là cô Nguyễn Thị Minh; cô Nguyễn Thị Thu Hoài và đặc biệt là thầy Đặng Văn Tuân – người học trò xuất sắc năm ấy giờ là một giáo viên trẻ, đầy năng lực và nhiệt huyết. Sự thành đạt của các em học sinh đã đem lại niềm vui, niềm tự hào cho thầy cô, trở thành nguồn cổ vũ động viên để thầy cô gắn bó và phấn đấu hơn với nghề.

Hôm nay nếu bạn trở lại với mái trường THCS Bưng Riềng thân yêu. Một ngôi trường đang bừng lên sức sống mới, với sự lãnh đạo của thầy Lê Văn Chinh- một hầy giáo trẻ tràn đầy nhiệt huyết cùng với sự tận tâm cống hiến của một đội ngũ thầy cô giáo  của nhà trường chắc chắn điều kỳ diệu sẽ hiện ra trước mắt: Khi bạn hòa vào điệu nhảy cha cha cha cùng các em học sinh; dạo bước trên hành lang quan sát các phòng học, sân trường sạch đẹp đến không ngờ. Rồi đây những hàng cây xanh sẽ vươn mình trong mưa gió, những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa sẽ khoe sắc trong sân trường. Đặc biệt những cậu học trò ham chơi, ngỗ nghịch sẽ dần trở thành con ngoan, trò giỏi và bao điều tốt đẹp sẽ làm bạn hài lòng.

Một mùa xuân mới đang về và chắc chắn sẽ về trên trường THCS Bưng Riềng, hứa hẹn một năm học mới đạt được nhiều thành tích cao. Và tất cả chúng ta những người thầy giáo, cô giáo những em học sinh, các thành viên của nhà trường hãy phấn đấu để rồi đây dù bất cứ hoàn cảnh nào, đi đâu? Làm gì? Chúng ta vẫn mãi tự hào là thành viên của trường THCS Bưng Riềng.

Cô: Ngô Thị Nhiệm

Chủ tịch công đoàn trường THCS Bưng Riềng